Tổng hợp các lỗi đè vạch và mức xử phạt đối với các phương tiện

Có nhiều loại vạch kẻ đường khác nhau, nếu mắc lỗi đè vạch chủ phương tiện sẽ phải chịu các mức xử phạt hành chính khác nhau. Tham khảo chi tiết các mức xử phạt với lỗi đèn vạch của ô tô, xe máy ngay tại bài viết dưới đây.


Phân biệt các loại vạch kẻ đường
Trên thực tế có tới 12 loại vạch kẻ đường khác nhau mà bất cứ người tham gia giao thông nào cũng nên biết, tuy nhiên có một số loại vạch kẻ đường ít xuất hiện, nên không phải ai cũng biết. Để tránh mắc phải các lỗi đèn vạch, cũng như mức phạt cụ thể cho từng lỗi các bạn tham khảo hình ảnh dưới đây, cụ thể:

– Hai vạch liền vàng song song: Đây là vạch chia làn đường theo hai chiều trên đường quốc lộ, những đoạn được chạy với tốc độ tối đa lớn hơn 60km/h. Còn với những đoạn đường phố thì vạch tương tự nhưng màu trắng. Vạch song song có ý nghĩa cả 2 xe ở hai chiều đều không được mắc lỗi đè vạch, vượt, lấn làn.


– Vạch đơn màu vàng nét liền: Vạch phân chia hai chiều xe chạy khi không có dải phân cách ở giữa. Vạch này sử dụng trong đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe và có nguy cơ tai nạn đối đầu, nên các phương tiện đi vào vùng có vạch liền vàng đơn tuyệt đối không được đè hoặc lấn làn.

– Vạch vàng nét đứt: Vạch phân chia hai làn đường chạy ngược chiều, tuyên nhiên các phương tiện vẫn được cắt qua và sử dụng làn ngược chiều

– Vạch trắng hình thoi: Vạch cảnh báo chỗ chỗ vạch đi bộ qua đường. Đặc biệt những đoạn đường có vạch cho người đi bộ, các phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.

– Vạch mắt võng ở ngã tư: Vạch này mang tính chất hình ảnh để giúp người tham gia giao thông phân biệt rõ hơn, thông thường vạch này thường đi kèm biển báo rẽ phải.

– Vạch mắt võng: Vạch này có tách dụng chia làn như là làn xe đi lên cầu hoặc dưới cầu, nếu đi vào vạch này sẽ bị phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo, vạch kẻ đường”.

Xử phạt lỗi đè vạch
Đa số các đoạn đường đề phải có vạch kẻ đường để chia làn, phân làn, báo hiệu, tuy nhiên nhiều người không nắm được các quy định liên quan nên thường xuyên mắc phải lỗi đè vạch. Hiện nay, công nghệ phát triển mạnh, camera giám sát được trang bị khá phổ biến, nhiều tài xế vì không để ý mắc phải lỗi đè vạch ô tô, đến lúc tra cứu phạt nguội, số tiền lên đến cả chục triệu. Vậy ô tô đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Tất cả các lỗi tương tự nhau như lỗi đè vạch đường hai chiều (vạch cứng), lỗi đèn vạch đèn đỏ thì bị phạt khoảng 100.000-200.000 đồng.

Duy nhất trường hợp mắc lỗi đè vạch xương cá hay vạch mắt võng thì ô tô sẽ bị quy vào tội không chấp hành hiệu lệnh và bị phật 150.000 đồng.

Không chỉ vậy, nhiều lái xe mô tô cũng thuờng xuyên mắc phải lỗi đè vạch, tuy nhiên mức tiền phạt nhẹ hơn nhiều, nếu đèn vạch cứng thì bị phạt 60.000- 80.000 đồng, đè vạch xương cá phạt 70.000 đồng.

Nắm rõ luật giao thông giúp các bạn di chuyển an toàn, hiệu quả hơn, hy vọng với những chia sẻ về các lỗi đèn vạch mà vantaithechien.com đề cập ở trên sẽ đem lại các thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại bình luận, cảm ơn các bạn.

Trả lời