Ô tô quá hạn đăng kiểm có thể bị phạt tới 16 triệu đồng

Thời hạn đăng kiểm có thể nhìn thấy được ghi trên phiếu đăng kiểm dán trên kính xe. Nếu chủ xe không để ý rất dễ quá thời hạn và khi vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt và tước GPLX từ 1 – 3 tháng theo Nghị định 100/2019.


Nếu xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm, khi điều khiển phương tiện ra đường sẽ bị xử phạt như thế nào?
Nếu xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm, khi điều khiển phương tiện ra đường sẽ bị xử phạt như thế nào?
Đối với phương tiện giao thông là ô tô, việc đăng kiểm là quy trình quan trọng mà chủ xe cần phải tuân thủ theo đúng quy định trong quá trình sử dụng xe. Quy trình đăng kiểm ô tô được thực hiện theo các bước tuần tự sau: Nộp hồ sơ, chờ khám xe, đóng phí bảo trì đường bộ, dán tem đăng kiểm mới.

Nộp hồ sơ: Gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận.

Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.

Chờ khám xe: Nếu xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, hãy kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm.

Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5 – 10 phút.

Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.

Dán tem đăng kiểm mới: Khi hoàn tất các thủ tục, tài xế chỉ việc chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Vậy nếu xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm, khi điều khiển phương tiện ra đường sẽ bị xử phạt như thế nào?

Giải đáp vấn đề này, Luật sư Minh Hải – Văn phòng Luật sử ATV cho biết, thời hạn đăng kiểm có thể nhìn thấy được ghi trên phiếu đăng kiểm dán trên kính xe. Nếu chủ xe không để ý rất dễ quá thời hạn và khi vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt theo Điều 16 Nghị định 100/2019.

“Việc sử dụng phương tiện giao thông không có đăng kiểm hoặc quá thời hạn đăng kiểm là hành vi vi phạm pháp luật bởi có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 16 triệu đồng”, Luật sư Hải nhấn mạnh.

hời hạn đăng kiểm có thể nhìn thấy được ghi trên phiếu đăng kiểm dán trên kính xe
Thời hạn đăng kiểm có thể nhìn thấy được ghi trên phiếu đăng kiểm dán trên kính xe (Ảnh: vnexpress)
Mức xử phạt ô tô quá hạn đăng kiểm

Cụ thể, có 2 mức xử phạt cho tài xế và chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển, tùy vào thời gian quá hạn đăng kiểm của ô tô dưới 1 tháng hay từ 1 tháng trở lên.

*Việc tước quyền sử dụng GPLX là hình thức xử phạt chung cho tài xế lẫn chủ xe giao ô tô quá hạn đăng kiểm cho người khác điều khiển.

Trong trường hợp chủ ô tô là người điều khiển xe lưu thông trên đường có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới hoặc từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc) thì mức phạt áp dụng là mức dành cho chủ xe.

Đây là mức phạt mà chủ sở hữu xe phải chịu nếu bị CSGT phát hiện. Nếu may mắn không bị CSGT phát hiện trên đường đưa xe đi đăng kiểm và không bị xử phạt thì chủ xe vẫn bị cơ quan đăng kiểm truy thu phí bảo trì đường bộ nộp chậm, tính đến ngày làm đăng kiểm.

Các phương tiện bị áp dụng hình thức xử phạt bao gồm: rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc hoặc các loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ hai trục, bốn bánh xe trở lên, có phần động cơ và thùng hàng (nếu có) lắp trên cùng một xát xi (kể cả loại xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện).

Thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô

Bất kỳ ô tô nào muốn lưu thông trên đường đều bắt buộc phải đăng kiểm. Theo Phụ lục VII Thông tư 70/2015 quy định về thời hạn đăng kiểm đối với các loại ô tô như sau:

Ghi chú:

(*) Cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực.

– Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất.

– Số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

Trả lời