In mã QR trên GPLX từ 01/6: Dễ kiểm soát, xử lý vi phạm

Việc sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát, phát hiện các GPLX không hợp lệ, cũng như liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý GPLX.

Liên quan đến việc thực hiện in mã hai chiều (QR) vào GPLX, ngày 8/6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc in mã hai chiều (QR) trên mặt sau của GPLX đã được thực hiện từ 00h00’ ngày 01/6/2020. Những GPLX in sau thời điểm này mà không có mã QR được xác định GPLX không hợp lệ.

Các Sở GTVT có trách nhiệm chỉ đạo cập nhật phần mềm và in GPLX theo quy định.

Được biết, GPLX mới có kích thước nhỏ gọn, làm bằng vật liệu PET, đảm bảo độ bền cơ học, chịu ẩm, chịu nhiệt phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường, có tính năng bảo mật cao, ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên GPLX, sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe; các thông tin này được hiển thị dưới kính giải mã đơn giản và tiện dụng đối với lực lượng tuần tra kiểm soát.

Trên GPLX có hoa văn bảo mật và tem chống làm giả, sử dụng chữ ký số do Ban cơ yếu Chính phủ chuyển giao để bảo mật ảnh chữ ký và con dấu của người phê duyệt cấp GPLX nên sẽ hạn chế tới mức thấp nhất khả năng làm giả hoặc tẩy xóa, sửa chữa Giấy phép lái xe.


Việc sử dụng mã QR cho phép lực lượng chức năng dễ dàng tra cứu thông tin tài xế
Hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc, gồm 12 phần mềm quản lý từ quá trình đào tạo, sát hạch, cấp, đổi và cập nhật các vi phạm của người lái xe và hình thành cổng thông tin điện tử về GPLX toàn quốc.

Việc cấp GPLX mới và thực hiện quản lý GPLX xe theo hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc tạo điều kiện để lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm.

Ngoài ra, ngành Công an và cơ quan, doanh nghiệp sử dụng người lái xe dễ dàng cập nhật, khai thác, truy cập vào cổng thông tin điện tử về GPLX của Tổng cục ĐBVN để xác thực và theo dõi vi phạm của người lái xe khi cần; loại trừ các trường hợp bị thu hồi GPLX nhưng lại giả báo mất để xin cấp lại; hạn chế việc sử dụng GPLX giả hoặc cùng lúc sử dụng nhiều GPLX; giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh GPLX.

Trước đây, GPLX được làm từ giấy bìa với công nghệ in, bảo mật còn lạc hậu, việc quản lý thủ công nên còn nhiều hạn chế, chưa hình thành hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX toàn quốc, người lái xe muốn đổi GPLX phải đến đúng Sở GTVT trực tiếp quản lý làm thủ tục, dẫn đến không ít khó khăn, bất cập trong quá trình sử dụng, quản lý.

Trả lời