Dành cho lái mới: Những sai lầm khi cho xe lùi chuồng

Kinh nghiệm khi lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn là các lái mới nên giữ vững tâm lý, quan sát thật kỹ, áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái linh hoạt và có tốc độ hợp lý để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra…

Theo các chuyên gia ô tô, trong tất cả các bài học lái xe thì lùi ô tô vào chuồng là một trong những kỹ năng khó nhằn đối với các lái mới, chưa có nhiều kinh nghiệm điều khiển phương tiện.

Bởi khi lùi xe vào 1 vị trí hẹp không bao giờ là đơn giản, chưa kể đến việc nếu lùi không chính xác còn gây thêm những tai họa khác như xây xước, méo móp hay các va chạm không đáng có đối với các xe đỗ 2 bên.

Cái khó khi lùi chuồng nằm ở chỗ thao tác lái thế nào để xe di chuyển đúng hướng và có thể đưa xe vào đậu đúng nơi mà không tốn quá nhiều thời gian. Nguyên nhân chủ yếu khi lùi lái xe dễ bị hạn chế tầm nhìn, cần phải dùng gương chiếu hậu hoặc camera lùi để quan sát. Đôi khi cũng phải ngoái cả người ra sau hay thò đầu ra ngoài cửa (tình huống bắt buộc) để nhìn rõ hơn.

Một nguyên nhân khác các lái mới thường mắc phải là mất phương hướng khi lùi xe, các lái mới thường hay lúng túng không biết phải quay vô lăng hướng nào, lúc nào quay vô lăng sang trái, lúc nào trả lại sang phải…

Chưa kể đến, khi lùi xe lái mới cần vận dụng thuần thục các thao tác chân – côn – phanh, nên dễ bị rối dẫn đến xe hay chết máy. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi lùi chuồng.

Lùi chuồng quá nhanh, đề ga cao

Đối với các tay lái mới, việc lái quá nhanh khi lùi vào chuồng mà quên mất nguyên tắc cơ bản là điều dễ thấy. Số lùi là số khỏe nhất trong hộp số ô tô, đồng nghĩa khi thưc hiện cùng lúc nhả côn và đạp ga thì số lùi sẽ hoạt động nhanh hơn số một.

Ngoài ra, đề ga cao, xe lùi nhanh nên đánh lái không kịp, xe đi không đúng hướng. Do vậy, khi chưa thuần thục, tốt nhất lái xe nên lùi với tốc độ chậm bằng cách kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh và lái chậm cũng giúp xử lý kịp thời các tình huống không may xảy ra.

Không để ý phía trước

Đây cũng là lỗi thường mắc phải đối với các lái mới, khi lùi chỉ tập trung quan sát phía sau xe mà không quan sát về phía trước.

Điều này dễ gây ra va chạm do mũi xe đang có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái hay có tình huống xấu bất ngờ như người đi lại phía trước nên không kịp phản ứng.

Ước lượng sai khoảng cách và vị trí

Đây là lỗi cơ bản khi mới đầu lùi xe, chẳng hạn khi lùi xe nhìn thì như xe đã vào thẳng giữa chuồng nhưng thực tế vẫn bị chéo hoặc lệch về một bên.

Do đó, lúc mới đầu, sau khi lùi vào chuồng, hãy tập thói quen bước ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế so với trong tưởng tượng, sau vài lần tự đánh giá và rút kinh nghiệm để cho những lần lùi sau.

Các bước lùi chuồng chuẩn, nhanh gọn

Một số kinh nghiệm lùi chuồng cần nhớ

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà lái mới cần thực hiện để lùi chuồng an toàn.

Khi đánh lái xe sang bên trái thì xe sẽ lùi về phía bên phải và ngược lại, nếu đánh lái xe sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái.

Lưu ý nguyên tắc: “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Tức là khi tiến cần bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái và ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Cần xác định đúng điểm đánh lái kết hợp với việc điều chỉnh tốc độ hợp lý. Bởi nếu đánh lái quá sớm hay quá muộn sẽ khiến cho xe khó vào chuồng đúng chuẩn.


Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp
Chỉnh gương chiếu hậu phía bên trái để có thể quan sát được bánh xe tiếp xúc với mặt đất. Mặc dù, các dòng xe hiện đại, hầu hết được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, song lái mới vẫn cần tập thói quen quan sát 1 cách bao quát để xử lý linh hoạt trong mọi tình huống.

Trường hợp lùi xe hơi quá trớn, nghĩa là đuôi xe sát gần chuồng hoặc quá xa, lái mới nên bình tĩnh, đừng nên cố lùi tiếp. Lúc này, lái xe nên cho xe về số 1, tiến lên trước và đánh lái cho xe vào vị trí thẳng so với cửa chuồng rồi sau đó mới lùi lại vào chuồng.

Cần kết hợp nhịp nhàng với các thao tác chân ga, côn hay phanh để đảm bảo xe lùi được mượt mà, không bị giật cục hay quá trớn.

Trả lời