Cục CSGT khẳng định ăn hoa quả, uống siro sau 2-5 phút hoặc uống nước nồng độ cồn sẽ về 0

Trước những băn khoăn của nhiều người dân liên quan đến việc khi ăn hoa quả, uống siro khi kiểm tra vẫn vi phạm nồng độ cồn”, lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an khẳng định “điều này là không thể”; bởi nếu đo nồng độ cồn ngay sau khi ăn hoa quả, kết quả có thể tăng lên. Tuy nhiên, chỉ sau 2-5 phút hoặc uống nước, chỉ số này về 0.

Sau hơn 1 tuần triển khai thực hiện Nghị định 100 của chính phủ về việc tăng nặng mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện đã uống rượu bia, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT cho biết, lực lượng đã xử phạt 25.000 trường hợp vi phạm với số tiến hơn 22 tỉ, trong đó riêng vi phạm nồng độ cồn xử phạt 3.700 trường hợp, số tiền đã nộp phạt là 12,5 tỉ.

Bên cạnh sự ủng hộ, nhiều ý kiến còn băn khoăn quy định mới về xử phạt vi phạm nồng độ cồn, trong đó có thông tin ăn hoa quả hoặc uống siro có thể bị xử phạt, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật khẳng định, cục trưởng Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng tổ chức thực nghiệm tình huống này.

Kết quả cho thấy nếu ăn các loại hoa quả như nho, dứa… qua kiểm tra không phát hiện được cồn. Đối với các loại siro, hoa quả lên men, ban đầu cho chỉ số từ 0,6-1, thậm chí là 1,2mg/lít khí thở.

Tuy nhiên, chỉ sau 2-5 phút hoặc uống nước, chỉ số này về 0. Đề cập đối về những đối tượng kiên quyết chống đối người thi hành công vụ, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cho biết thêm:”Cục đã chỉ đạo lực lượng CSGT trong toàn quốc trong quá trình triển khai xử lý vi phạm nồng độ cồn thì phối hợp với lực lượng chức năng địa phương đảm bảo lực lượng đủ mạnh, đối với những người chống đối kiên quyết xử lý và toàn bộ quá trình kiểm tra có camera ghi hình để đảm bảo tính pháp lý minh bạch công khai.”

Trả lời