Chuẩn đoán bệnh ô tô qua màu sắc và mùi khí thải 

Với bất kỳ trường hợp ô tô thải ra màu khói gì hay có mùi lạ, nhưng nếu không am hiểu về việc sửa chữa thì cách tốt nhất là hãy mang xế yêu của mình đến trung tâm chăm sóc và sửa chữa ô tô càng sớm càng tốt để khắc phục vấn đề kịp thời và tránh hư hỏng hoàn toàn.


Màu sắc và mùi khí thải động cơ thoát ra từ ống xả ô tô có thể cho thấy một số bộ phận trong xe đang gặp vấn đề trục trặc nào đó. Ngay khi nhận thấy lượng khói thải ra nhiều hơn bình thường hoặc có mùi lạ thoát ra thì cũng là lúc chủ xe cần kiểm tra chiếc xế yêu của mình. Từ đó giúp chủ xe tránh được những hư hỏng không đáng có và có biện pháp khắc phục tốt nhất.

Vậy làm thế nào để nhận biết được điều đó?

Anh Trung Hiếu – chuyên viên kỹ thuật đại lý ô tô Toyota (cơ sở Long Biên) cho biết, dấu hiệu cảnh báo hư hỏng của động cơ ở mức độ khác nhau sẽ cho ra màu khói xe khác nhau như trắng, xám, xanh và đen. Chủ xe có thể chuẩn đoán một số bệnh mà xe đang gặp phải thông qua việc quan sát màu sắc thoát ra từ ống xả ô tô hoặc mùi lạ từ khí thải của động cơ, dễ nhận biết nhất là mùi cháy, khét.

Màu sắc khí thải

Trước tiên, hãy đến với cách bắt bệnh thông qua màu sắc khí xả động cơ ô tô của mình, khi thấy lượng khí xả thải ra nhiều hơn và có màu sắc khác thường thì đó là dấu hiệu cho thấy động cơ đang gặp vấn đề. Màu sắc của khí thải có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường như: Khí thải màu trắng và dày như đám mây; khí thải màu xanh; khí thải màu đen và khí thải màu xám.

Khí thải màu trắng và dày như đám mây – Trong trường hợp khí thải trắng này thải ra có độ dày mỏng thì vấn đề có thể là do sự tích tụ hơi nước lâu ngày trong ống xả. Tuy nhiên, nếu lớp khói dày đặc thì lại là vấn đề khá nghiêm trọng.

Trường hợp này có thể do trục gioăng nắp quy-lát của động cơ hoặc nắp bị nứt làm buồng đốt không được bịt kín. Việc này sẽ khiến động cơ xăng đốt cháy nước làm mát hoặc dầu hộp số. Ngoài ra, với những chiếc xe chạy dầu Diezen có thể gặp sự cố liên quan đến thời gian phun dầu vào buồng đốt của bơm nhiên liệu.

Khí thải màu xanh – Nguyên nhân thường do dầu bôi trơn đang bị đốt cháy dẫn đến tình trạng mức dầu giảm xuống. Hãy kiểm tra thật kỹ các bộ phận khác như gioăng cao su của xuphap, piston, xéc-măng và xilanh. Bởi nếu các chi tiết trên bị hở, mòn hoặc hư hỏng, dầu bôi trơn sẽ bị lọt vào buồng đốt, khiến các cảm biến oxy xuống cấp.

Đồng thời, hệ thống bôi trơn của động cơ không có đủ áp lực dầu để làm việc do mức dầu bị xuống thấp. Lưu ý, nếu thấy khói này thường xuyên xuất hiện mỗi khi khởi động hoặc tăng tốc, chủ xe hãy nhanh chóng thay gioăng cao su trên các piston.

Khí thải màu đen – Đây là trường hợp dễ bắt gặp nhất và thường xuất hiện do động cơ đã đốt quá nhiều nhiên liệu trong quá trình hoạt động. Ngoài ra cũng có thể là do ống van thông hơi, quy-lát bị hỏng; bộ điều khiển trục trặc hoặc kim phun bị rò rỉ; áp lực phun quá lớn; cảm biến oxy hỏng; bộ điều khiển bị trục trặc.

Bắt buộc lúc này người dùng cần nhanh chóng đem xe đến trung tâm sửa chữa ô tô để khắc phục kịp thời và tìm ra thủ phạm thực sự.

Khí thải màu xám – Nguyên nhân phát sinh có thể từ bộ phận nước làm mát bị dính dầu, lúc này hãy nhanh chóng sửa chữa quy-lát của xe. Lưu ý, để đảm bảo an toàn, trước khi tiến hành kiểm tra bộ phận nước làm mát hãy để động cơ nguội hẳn, rồi xem có dấu hiệu dầu xuất hiện trong bình nước làm mát hay không.

Mùi khí thải động cơ

Như đã nói ở trên, ngoài màu sắc khí thải thì chủ xe cũng có thể bắt bệnh thông qua việc nhận biết mùi lạ từ khí thải động cơ ô tô, đặc trưng dễ nhận biết nhất là mùi cháy, khét. Nguyên nhân xảy ra thường là do dầu bị rò rỉ chảy xung quanh động cơ; nhiên liệu cháy không hết; do vật liệu cách điện bị cháy quá mức tại các điểm nối của mạch điện.

Mùi khét, cháy có tính đặc trưng riêng nên chủ xe sẽ dễ dàng nhận biết được tình trạng hư hỏng của các bộ phận động cơ trên ô tô.

Với bất kỳ trường hợp ô tô thải ra màu khói gì hay có mùi lạ, nhưng nếu không am hiểu về việc sửa chữa thì cách tốt nhất là hãy mang xế yêu của mình đến trung tâm chăm sóc và sửa chữa ô tô càng sớm càng tốt để khắc phục vấn đề kịp thời và tránh hư hỏng hoàn toàn.

Trả lời